Tin tức chi tiết

Người mơ hoa lá đăng quang

“Hoa vào chậu như hoàng hậu lên ngôi”.

Người mơ hoa lá đăng quang

Thứ Sáu, 07/12/2018, 09:04 [GMT+7]

“Hoa vào chậu như hoàng hậu lên ngôi”. Đó là lời khởi đầu của Trầm, khi anh nói về công việc của mình, một “người thợ” chuyên sáng tạo những mẫu chậu hoa lịch sự, cung cấp cho thị trường hoa lá Đà Nẵng.

Trần Thanh Trầm tâm sự, anh “xuất thân là dân Ngoại ngữ” nên chả biết gì về cây lá nông nghiệp hay vật liệu xây dựng. Chẳng qua ra trường rồi, anh được nhận vào một công ty chuyên xuất khẩu gỗ, sau đó đảm nhiệm vị trí đại diện cho Silex, đơn vị chuyên về xuất nhập khẩu đồ thủ công mỹ nghệ, và ổn định công việc cho đến nay. Để rồi cơ duyên khi nói chuyện với những bạn hàng về hàng hóa sản phẩm, Trầm “bị kéo” vào thế giới cây cảnh chậu hoa.

Xưởng sản xuất chậu hoa của Trần Thanh Trầm
Xưởng sản xuất chậu hoa của Trần Thanh Trầm

Trầm kể, ban đầu anh chỉ chăm lo dịch vụ xuất khẩu, chọn mua gởi bán. Song một lần, có khách hàng muốn chọn ít mẫu chậu cảnh đẹp cho lô hàng quà tặng hoa nhân tạo rất tinh tế, Trầm phải bương bả khắp nơi, mới tìm ra người làm.

Tình cờ trò chuyện với người thợ, nghe tâm sự về một mảng thị trường hoa cảnh cây cảnh đa dạng, mà ít ai ra mẫu mã làm chậu bán, nhiều mẫu phải nhập khẩu giá đắt, Trầm nghĩ tại sao không thay đổi điều đó. “Lâu nay, cứ nhìn mấy kiểu chậu hoa đúc bằng xi măng xám, để trồng hoa tại nhà, mình nghĩ đã quen rồi. Nhưng khi thử lấy một chậu sứ đẹp, bỏ bó hoa thường trong vườn vào, tự nhiên thấy đẹp quá. Thế là mình quyết định đầu tư làm chậu hoa”.

Khởi điểm ý tưởng của Trầm là vậy, nhưng vẫn phải mất một thời gian chuẩn bị, và cả... đỡ run, anh mới bắt đầu sản xuất. Năm 2015, Trầm nhận đơn hàng đầu tiên, do một khách quen xuất hàng mỹ nghệ đặt làm, coi như giúp Trầm khởi động. Mẫu chậu do khách đem đến, Trầm chỉ có việc làm theo.

Đơn hàng làm xong, khách ưng ý, rủ khách khác đặt làm. Có một kiến trúc sư thân quen đang thiết kế một căn biệt thự, nghĩ ra mẫu chậu cảnh phù hợp kiến trúc ngôi nhà, cũng bảo Trầm làm thử. Trầm hơi lo, nhưng nghĩ cứ liều xem sao, không ngờ làm rất đạt yêu cầu.

Bây giờ thì Trầm đã có một xưởng sản xuất chậu hoa hẳn hoi. Anh bảo nhờ có lãnh đạo phường anh cư trú quan tâm, cho anh mượn bãi đất công chưa dùng đến. Xưởng của Trầm có  tám công nhân và một kỹ thuật, cộng thêm vài cộng tác viên bán hàng. Trầm vừa làm nhà thiết kế, chỉ đạo sản xuất, vừa tham gia quảng bá, viết giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, rồi bán hàng luôn.

Làm chủ mới hay mình làm tớ, trồng hoa mới biết chậu là chi”, Trầm từng bước trở thành một trong những người sáng tạo ra nhiều mẫu chậu hoa cây cảnh đẹp ở Đà Nẵng. Hiện anh có hơn 200 mẫu chậu hoa các loại, 70% trong đó do anh tự thiết kế mẫu,  phần lớn là chậu dùng cho hoa và cây cảnh trong sân vườn, biệt thự, và đặt trong nhà. Mỗi tháng, xưởng của anh làm được 1.600 chậu, phân phối qua các đại lý bán hoa, cây cảnh trên địa bàn.

“Mình đang tìm một khoảnh đất rộng hơn để mở rộng sản xuất, mới có thể đáp ứng kịp các đơn hàng hiện nay. Thị trường của mình đang mở rộng, lan ra Huế, vào Quảng Nam, tận Phú Yên, chỉ riêng tại Đà Nẵng đã có nhiều đơn hàng từ các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, và cả doanh nghiệp muốn trang trí trụ sở đẹp hơn, nên giờ đã quá tải rồi”,Trầm chia sẻ.

Điều tâm đắc của Trầm, là dù phát triển thế nào, anh cũng sẽ cố gắng duy trì chất lượng chăm sóc và phục vụ khách hàng tốt nhất. Một đại lý cây cảnh giàu kinh nghiệm đã khuyên anh, chậu chính là cái áo khoác, càng tinh tế phù hợp càng tôn tạo vẻ đẹp của hoa lá.

Một cây cảnh quý đặt trong khung chậu xấu, cũng thua sút một khóm hoa xoàng xĩnh mà có cái chậu trang trọng. Thành ra, khi Trầm hay nhân viên mang chậu đi giao, phải giao tận nơi, xem người ta sẽ trồng cây gì, hoa gì vào đó, có hợp không, rồi chăm sóc có đúng cách không, thì mới quay về. Có trường hợp khách mua sai kiểu chậu, Trầm đổi mẫu khác không chút do dự.

“Đừng nghĩ người nông dân cắt mớ rau đem bán, thấy rau bị người mua vò nhét vào trong cái túi nilon mà họ vui lòng. Một cây hoa quý được nâng niu trong một chiếc chậu đúng kích cỡ, hợp màu sắc, sẽ càng làm cho chủ nhân thêm hãnh diện hài lòng”, Trầm nhấn mạnh.

Trầm hy vọng năm 2019 đến sẽ là cơ hội cho anh đưa thêm nhiều mẫu chậu mới ra thị trường. Anh đã mở công ty, Garden Up, tức Hoa Xinh, với slogan đầy mơ ước: Tô đẹp ngôi nhà bạn.

Ai chẳng muốn ngôi nhà mình đẹp hơn, tươi tắn hơn, với những chậu hoa, chậu cảnh trong sân giữa vườn được chăm trồng kỹ lưỡng. Nên những chiếc chậu hoa lắm hình nhiều sắc mà Trầm thiết kế nghĩ ra, sẽ càng dễ được chấp nhận hơn, vì phía trong những kiểu dáng ấy, là tâm sức của một người, mơ hoa lá đăng quang!

Nguyên Đức

Xin vui lòng ghé xem thêm chậu Đà nẵng tại Https://www.facebook.com/gardenup.danang

Bạn có thể tìm thấy thêm nhiều thông tin về Chậu đà nẵng, chậu xi măng, chậu ciment composite, chậu công trình, chậu sản xuất theo yêu cầu

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi

Nhận cập nhật e-mail về các cửa hàng mới nhất của chúng tôi và ưu đãi đặc biệt